Tết Nhật Bản - Những điều bạn chưa biết

Chúng ta phải thừa nhận rằng, phong tục đón Năm Mới (Tết) của rất nhiều nước châu Á bắt nguồn từ văn hóa Trung Hoa, và Nhật Bản không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, với công cuộc đổi mới Minh Trị, nêu cao khẩu hiệu “Văn Hóa Tây Phương trong Tinh Thần Nhật Bản”, nước Nhật đón Tết theo Dương lịch như các nước phương Tây khác, mặc dù phong tục đón Tết Nhật Bản thì vẫn giữ nguyên giá trị truyền thông.

Vì sao Nhật Bản đón Tết Dương lịch?

Nhật Bản ăn Tết theo Âm lịch chính thức bằng công bố của chính phủ Nhật vào ngày 9 tháng 11 năm Minh Trị thứ 5 (9/12/1872) và sau đã chuyển sang ăn Tết theo Dương lịch kể từ năm 1873.

Giáng Sinh, đón năm mới ở Nhật bản

Dễ nhận thấy sự thay đổi mang tính chất lịch sử này của Nhật Bản. Thứ nhất, đó là đòi hỏi của sự phát triển trong khẩu hiểu Duy Tân Minh Trị, làm việc theo phương Tây, có nghĩa rằng cũng phải đổi “lịch làm ăn” cho khớp với phương Tây. Ngoài ra thì phải kể đến một yếu tố không nhỏ nữa đó là mong muốn thoát khỏi sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa. Trong lịch sử văn hóa, nước Nhật đã nêu cao tinh thần này bằng việc cải biên chữ viết, và du nhập Phật giáo.

Đón năm mới kiểu … Nhật

Thay đổi một truyền thống, mà vẫn giữ nguyên giá trị … truyền thống thật không dễ. Nước Nhật đã hài hòa Năm mới phương Tây với Tết phương Đông trong không khí mà cả những người phương Tây cũng thấy rạo rực, người theo truyền thống Nhật bản cũng cảm thấy vui lòng.

Đón năm mới Nhật Bản, Tokyo

Đón năm mới … kiếu Nhật có trang hoàng cây thông, đèn màu rực rỡ, những lễ hội đường phố đông người, ly sâm banh trong nhà hàng dưới cái lạnh cuối Đông.

Lễ cúng tết của Nhật

Đón năm mới …kiểu Nhật với hình ảnh Shimenwa xua tà, Kadomatsu may mắn, Wakazari thổ địa, bữa cơm cúng tổ tiên, bánh Ozoni và cả lì xì đầu năm.

Sự nối tiếc Tết Âm Lịch ở Nhật Bản?

Việc thay đổi đón Tết Âm sang Tết Dương lịch mặc dù đem lại rất nhiều thuận lợi về phát triển kinh tế, nhưng cũng gây ra nhiều xáo trộn trong đời sống văn hóa. Năm mới với mọi nơi trong lòng mọi người, là khi bắt đầu mùa xuân ấm áp, nhưng tháng 1 ở Nhật Bản là tháng lạnh nhất. Phải đợi đến tháng 3 khi hoa mận, hoa anh đào nở mới thực sự mùa xuân. Người Nhật cũng đã có sự hòa nhịp khác với lễ hội hoa anh đào nghênh xuân.

Theo nhatbanaz.comTin tuyển dụng khác

Giới thiệu
TƯ VẤN MIÊN PHÍ
Hotline 0946583839 (A.Linh)
0981560040 (A.Phương)
0986584773 (A.Vũ)
Nộp hồ sơ